CALL: 1792

บทความเพื่อสุขภาพ

กายภาพบำบัดรักษา อัมพฤกษ์ที่หน้า

30/03/2564

หากคุณมีอาการยักคิ้วไม่ได้ หลับตาไม่สนิท ยิ้มแล้วมุมปากตก เวลาดื่มน้ำจะมีน้ำไหลออกจากปาก หรือควบคุมใบหน้าไม่ได้ คุณเสี่ยงเป็นโรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก หรือที่เรียกว่า Bell’s Palsy

โรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก หรือ Bell’s Palsy จะเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบของเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 ซึ่งเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 จะมาเลี้ยงใบหน้าทั้งซีกบนและซีกล่าง ถ้าหากเกิดความผิดปกติของเส้นประสาทสมองเส้นนี้ ก็จะทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรง เช่น
เกิดอาการยักคิ้วไม่ได้ หลับตาไม่สนิท ยิ้มแล้วมุมปากตก เวลาดื่มน้ำจะมีน้ำไหลออกจากมุมปาก นอกจากนี้เส้นประสาทคู่ที่ 7 จะเกี่ยวข้องกับการรับรส เพราะฉะนั้นผู้ที่เป็นโรคนี้อาจสูญเสียการรับรสของลิ้น ด้านเดียวกับใบหน้าที่อ่อนแรง หรืออาจจะได้ยินเสียงดังกล่าวปกติ จากหูข้างนั้น เนื่องจากเส้นประสาทคู่ที่ 7 ยังช่วยไปเลี้ยงกล้ามเนื้อที่ช่วยลดความดังของเสียงเข้ามาในหูข้างนั้นด้วย ซึ่งอาการของโรค โรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก หรือ Bell’s Palsy สามารถเกิดขึ้นได้ในระยะเวลาอัน
รวดเร็ว บางครั้งไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า และสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน จากสถิติ 1 ใน 5,000 คนจะพบผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้

สาเหตุของโรคนี้ อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจน อาจเกิดจากอุบัติเหตุ เนื้องอก หรือการอักเสบของเส้นประสาทคู่ที่ 7 ที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือมีการบวมของเส้นประสาท

วิธีการรักษาโรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก หรือ Bell’s Palsyกายภาพบำบัดช่วยได้ จะมีวิธีการรักษาแบ่งออกเป็น
-การกระตุ้นไฟฟ้า
-การให้ความร้อน
-การออกกำลังกายใบหน้า

ท่าบริหารใบหน้าสำหรับผู้ที่เป็นโรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก หรืออัมพฤกษ์ที่หน้า มีทั้งหมด 7 ท่า

ท่าที่ 1 ยักคิ้วขึ้นลง
ท่าที่ 2 หลับตาปี๋
ท่าที่ 3 ย่นจมูก
ท่าที่ 4 ยิ้มเห็นฟัน คือ ยิ้มให้กว้าง
ท่าที่ 5 ยิ้มไม่เห็นฟัน ยิ้มโดยที่มุมปากทั้งสองข้างยก แต่ไม่เห็นฟัน
ท่าที่ 6 เม้มคาง
ท่าที่ 7 ทำปากจู๋
แต่ละท่าให้ทำท่าละ 10 ครั้งและทำซ้ำ 3 รอบ ซึ่งการรักษาทางกายภาพบำบัดจะใช้เวลาในการรักษาประมาณ 1-2 เดือน แต่แนวทางการรักษาที่ดีที่สุด ต้องรักษาทางยาร่วมด้วย

ติดต่อ รพ. วิชัยเวชฯ อ้อมน้อย โทร. 02-441-7899 หรือ 1792
หรือติดต่อได้ผ่านช่องทาง Line
หรือสามารถตรวจเช็ค ตารางแพทย์ออกตรวจ เพื่อขอเข้ารับคำปรึกษาได้เลยค่ะ

บทความแนะนำ

30/03/2564

ทารกแรกเกิดตัวเหลือง อันตรายหรือเปล่า?

หากลูกคุณมีอาการหน้าเหลือง ตัวเหลือง มีอาการซึมลง ไม่ดูดนม อาจเสี่ยงภาวะตัวเหลืองในเด็ก ภาวะนี้อันตรายหรือเปล่า คุณพ่อคุณแม่ต้องทำอย่างไร คุณหมอ (พญ.ฝ...

30/03/2564

ข้อเข่าเสื่อม เลี่ยงไม่ได้ แต่ชะลอได้

หากคุณปวดเข่า เคลื่อนไหวเข่าลำบาก ข้อเข่ามีเสียงดัง คุณอาจเสี่ยงข้อเข่าเสื่อม ใครที่กังวลเรื่องนี้ นพ.ประพันธ์ ทานานนท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางศัลยก...