CALL: 1792

บทความเพื่อสุขภาพ

สาเหตุของการมีบุตรยากในฝ่ายชาย

20/05/2561

 สาเหตุของการมีบุตรยากในฝ่ายชาย

จากสิ่งแวดล้อม

        สารเคมีที่เป็นอันตราย เช่น ยาฆ่าแมลง สีทาบ้าน รวมทั้งสารกัมมันตภาพรังสีที่ใช้ในอุตสาหกรรม และการรักษาโรคบางชนิด สภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูง เช่น การทำงานอยู่ในสถานที่ที่มีความร้อนเกินระดับปกติเป็นเวลานาน

 

จากการดำรงชีวิตประจำวัน

   การศึกษาพบว่าบุหรี่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพของตัวอสุจิ กรณีที่มีคู่สมรสที่สูบบุหรี่ โอกาสแท้งบุตรอาจมีเพิ่มขึ้นกว่า 60% รวมทั้งการดื่มสุราเป็นประจำและความเครียดก็มีผลต่อการสร้างตัวอสุจิเช่นกัน นอกจากนี้ ควรออกกำลังอย่างพอดีไม่หนักจนเกินไป เพราะอุณหภูมิบริเวณอัณฑะอาจสูงขึ้นทำให้การสร้างจำนวนอสุจิลดลง รวมไปถึงการสวมเสื้อผ้ารัดรูปเป็นเวลานาน

 

จากการบาดเจ็บบริเวณอัณฑะ

                อาจทำให้มีการฉีกขาดของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงลูกอัณฑะ ทำให้เกิดการ ตายของเนื้อเยื่อบริเวณนั้น จึงมีการผลิตอสุจิลดลง หรือการบาดเจ็บที่ทำ ให้เกิดการอุดตันของท่อทางเดินอสุจิ

 

จากโรคติดเชื้อ

   การอักเสบติดเชื้อเฉพาะที่ เช่น บริเวณต่อมลูกหมาก ท่อทางเดินอสุจิหรืออัณฑะโดยตรง การอักเสบติดเชื้อที่ลามมาจากส่วนอื่นที่มีผลกระทบต่ออัณฑะ เช่น คางทูมในผู้ใหญ่ การอักเสบติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หรือ หนองในเทียม และการได้รับเชื้อวัณโรคแพร่กระจายสู่อัณฑะ

 

จากการได้รับยาบางชนิด

             ยาปฏิชีวนะบางชนิด ยาต้านเชื้อรา เช่น Ketoconazole ยาสเตียรอยด์จะมีผลทำให้เกิดการฝ่อของเนื้อเยื่ออัณฑะได้ ยาเคมีบำบัดในการรักษาโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ทำให้การเคลื่อนไหวของอสุจิและจำนวนของอสุจิต่ำลง การใช้ฮอร์โมนสังเคราะห์เพศชายในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ จะมีผลทำให้การสร้างอสุจิลดลง

 

จากการขาดสารอาหาร

   การได้รับสารอาหารอย่างไม่เพียงพอ เช่น วิตามินซี วิตามินอีโฟเลท (อยู่ในกลุ่มวิตามินบี) ซีลีเนียม และ สังกะสี

 

จากการใช้สารเสพติดโคเคน กัญชา เฮโรอีน

              การเสพกัญชาเป็นเวลานาน อาจทำให้กระบวนการหลั่งอสุจิผิดปกติและลดระดับของฮอร์โมนเพศชาย ทำให้จำนวนอสุจิลดลง และส่งผลต่อการเจริญเติบโตของตัวอสุจิอีกด้วย

 

จากความพิการแต่กำเนิด

   ในผู้ชายบางคนอาจมีการอุดตันของท่อทางเดินอสุจิแต่กำเนิดซึ่งอาจเกิดขึ้นเองหรือจากการที่มารดาได้รับยาขณะตั้งครรภ์

 

จากโรคประจำตัวบางอย่าง

   ภาวะซีดที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ หรือมีเส้นเลือดขอดบริเวณถุงอัณฑะจะมีผลทำให้อุณหภูมิของอัณฑะสูงขึ้น การขาดฮอร์โมนเพศชาย โรคไตวาย และโรคตับ

 

 

แพ็คเกจแนะนำ

โปรแกรมตรวจอัลตร้าซาวน์ดูเพศทารก (Ultrasound Obstetrics)

ลูกชาย หรือ ลูกสาว..คำถามที่คุณพ่อ คุณแม่อยากรู้

ราคา 1,500 บาท

บทความแนะนำ

30/03/2564

กายภาพบำบัดรักษา อัมพฤกษ์ที่หน้า

หากคุณมีอาการยักคิ้วไม่ได้ หลับตาไม่สนิท ยิ้มแล้วมุมปากตก เวลาดื่มน้ำจะมีน้ำไหลออกจากปาก หรือควบคุมใบหน้าไม่ได้ คุณเสี่ยงเป็นโรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก ห...

30/03/2564

ทารกแรกเกิดตัวเหลือง อันตรายหรือเปล่า?

หากลูกคุณมีอาการหน้าเหลือง ตัวเหลือง มีอาการซึมลง ไม่ดูดนม อาจเสี่ยงภาวะตัวเหลืองในเด็ก ภาวะนี้อันตรายหรือเปล่า คุณพ่อคุณแม่ต้องทำอย่างไร คุณหมอ (พญ.ฝ...

รายชื่อแพทย์ในศูนย์บริการนี้