CALL: 1792

บทความเพื่อสุขภาพ

การมีบุตรยากที่หาสาเหตุไม่ได้

17/05/2561

 การมีบุตรยากที่หาสาเหตุไม่ได้

Unexplained Infertility

      การมีบุตรยากที่หาสาเหตุไม่ได้ ไม่ได้หมายความว่า คู่สมรสเกิดจากภาวะมีบุตรยากโดยไม่มีสาเหตุ แต่หมายถึงแพทย์ได้ทำการตรวจทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงด้วยเทคโนโลยีทุกอย่างแล้ว แต่ก็ไม่พบสาเหตุที่ทำให้คู่สมรสนั้นไม่มีบุตร ซึ่งพบได้ประมาณ 10 - 15 % การตรวจวินิจฉัยเพื่อหาสาเหตุการมีบุตรยากนั้นต้องทำการตรวจทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ดังนี้

ฝ่ายหญิง

ซักประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจวัดระดับฮอร์โมน ตรวจอัลตร้าซาวด์เพื่อดูสภาพของรังไข่และมดลูก เอ็กซเรย์ดูมดลูกและท่อนำไข่ (Hysterosalpingogram)หรือส่องกล้องตรวจโพรงมดลูก(Hysteroscopy)

ฝ่ายชาย

ซักประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจวัดระดับฮอร์โมน ตรวจวิเคราะห์น้ำอสุจิ (Semen analysis)

      ปัจจัยสำคัญในการรักษาคู่สมรสมีบุตรยากที่หาสาเหตุไม่ได้ คือ ระยะเวลาของการมีบุตรยาก (Duration of Infertility) และอายุของฝ่ายหญิง ถ้าประสบปัญหามีบุตรยากมากกว่า 2 ปี โอกาสตั้งครรภ์เองตามธรรมชาติ มี

เพียง 1-2 % ต่อเดือนเท่านั้น ขณะที่คู่สมรสที่มีอายุน้อย มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เองตามธรรมชาติ ประมาณ 20% ต่อเดือน ปัญหาทางด้านอายุของฝ่ายหญิง(Ageing) โดยเฉพาะเมื่อมีอายุ 35 ปีขึ้นไป การทดสอบความสามารถในการสืบพันธุ์อาจทำได้โดยการเจาะเลือดตรวจวัดระดับฮอร์โมน FSH และ AMH เพื่อทำการประเมินการทำงานของรังไข่ คู่สมรสที่ฝ่ายหญิงมีอายุมากกว่า 35 ปี ที่พยายามมีบุตรเองมาแล้วอย่างน้อย 6 เดือน แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการมีบุตรยาก เช่น การมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ การมีภาวะถุงน้ำในรังไข่ (PCOS) หรือการมีติ่งเนื้องอกภายในโพรงมดลูก (Endometrial Polyp) เป็นต้น

 การรักษา

   ปัจจุบันยังไม่มีข้อสรุปสำหรับการรักษาคู่สมรสมีบุตรยากที่หาสาเหตุไม่ได้ แต่ก็มีคู่สมรสหลายคู่ที่สามารถตั้งครรภ์ได้เองภายใน 1-3 ปี หรือฝ่ายหญิงอาจเข้ารับการรักษาไปตามขั้นตอนของการรักษาภาวะมีบุตรยาก โดยเริ่มจากการใช้ยากระตุ้นไข่ เพื่อให้มีไข้สุกหลายใบ แล้วแพทย์จะฉีดอสุจิเข้าสู่โพรงมดลูก (IntrauterineInsemination) ถ้ายังไม่สำเร็จในการรักษา 3 - 6 รอบ ก็จะใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ เช่น IVF หรือ ICSI เข้ามาช่วย ในอนาคตหากความเข้าใจในปัญหาเรื่องการสืบพันธุ์มีมากขึ้นอาจมีวิธีการรักษาคู่สมรสมีบุตรยากที่หาสาเหตุไม่ได้ ให้ประสบความสำเร็จได้มากกว่านี้

 

แพ็คเกจแนะนำ

โปรแกรมตรวจอัลตร้าซาวน์ดูเพศทารก (Ultrasound Obstetrics)

ลูกชาย หรือ ลูกสาว..คำถามที่คุณพ่อ คุณแม่อยากรู้

ราคา 1,500 บาท

บทความแนะนำ

30/03/2564

กายภาพบำบัดรักษา อัมพฤกษ์ที่หน้า

หากคุณมีอาการยักคิ้วไม่ได้ หลับตาไม่สนิท ยิ้มแล้วมุมปากตก เวลาดื่มน้ำจะมีน้ำไหลออกจากปาก หรือควบคุมใบหน้าไม่ได้ คุณเสี่ยงเป็นโรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก ห...

30/03/2564

ทารกแรกเกิดตัวเหลือง อันตรายหรือเปล่า?

หากลูกคุณมีอาการหน้าเหลือง ตัวเหลือง มีอาการซึมลง ไม่ดูดนม อาจเสี่ยงภาวะตัวเหลืองในเด็ก ภาวะนี้อันตรายหรือเปล่า คุณพ่อคุณแม่ต้องทำอย่างไร คุณหมอ (พญ.ฝ...

รายชื่อแพทย์ในศูนย์บริการนี้