CALL: 1792

บทความเพื่อสุขภาพ

โรคหัวใจ ตรวจได้ด้วยวิธีใดบ้าง?

20/05/2563

     นพ.วัฒนา บุญสม ผู้อำนวยการศูนย์หัวใจวิชัยเวช รพ.วิชัยเวชฯ หนองแขม ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจโรคหัวใจ ว่าโรคหัวใจมีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของหลอดเลือดหัวใจ โรคลิ้นหัวใจ โรคหัวใจแต่กำเนิด โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจวาย โรคต่าง ๆ เหล่านี้การตรวจมีหลายอย่าง ที่ตรวจกันบ่อย ๆ ก็คือ 

     การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ซึ่งจะทราบการทำงานของระบบไฟฟ้าหัวใจ ว่าปกติไหม มันอาจจะบ่งบอกถึงโรคอื่นก็ได้
การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ วิชัยเวชฯ หนองแขม
     อย่างบางคนมีปัญหาเรื่องใจสั่น หน้ามืด เป็นลม เป็นไม่กี่วินาที แล้วก็หาย บางทีมาโรงพยาบาลก็ตรวจไม่เจอลักษณะแบบนี้เราอาจตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 24 ชั่วโมง 
 การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ24ชม วิชัยเวชฯ หนองแขม
     เป็นการใช้เครื่องไปติดกับตัว กลับบ้านได้ มันจะอัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจตลอดเวลา ตอนมีอาการเครื่องก็จะบอกได้ว่า ตอนนั้นเกิดเรื่องอะไร ทำให้แพทย์ทราบได้
     หรือมีปัญหาเรื่องของลิ้นหัวใจตีบ หัวใจโต ลักษณะนี้จะทราบได้ นอกจากจะมีแพทย์ตรวจแล้ว จะมีการตรวจ ที่เรียกว่า เอ็กโคคาร์ดิโอแกรม การทำอัลตร้าซาวน์ กล้ามเนื้อหัวใจ ลิ้นหัวใจ การทำงานหัวใจโดยรวม จะทราบพยาธิสภาพของหัวใจ การทำงานของหัวใจได้ดีขึ้น ก็จะเป็นแนวทางในการรักษาของแพทย์ได้
เอ็กโคคาร์ดิโอแกรม วิชัยเวชฯ หนองแขม
วิธีการเลือกโปรแกรมการตวจคัดกรอง ที่เหมาะกับตัวเอง?
     ถ้าคนไข้มา มีอาการทางหัวใจมา โปรแกรมจะเป็นแบบนึง แต่ถ้าคุณไม่มีอาการก็จะแนะนำอีกแบบนึง
     ถ้ามีอาการมา เช่น มีเหนื่อย เหนื่อยผิดปกติ หรือเจ็บแน่นหน้าอก แล้วสงสัยว่ามีปัญหาหลอดเลือด
หัวใจตีบหรือเปล่า หมอจะแนะนำให้ตรวจเรื่องของการตรวจวิ่งสายพาน การวิ่งสายพาน จะพบการที่หัวใจขาดเลือดระหว่างวิ่ง อาจจะมีการเจ็บแน่นหน้าอก และทำให้คลื่นไฟฟ้าหัวใจโชว์ว่ามี ก็จะบอกได้ว่าเป็น ไม่เป็น ทำให้เป็นแนวทางในการรักษา
     หรือถ้าเหนื่อยง่าย ให้ตรวจเช็คเอ็กโค่ หรือการทำอัลตร้าซาวน์หัวใจ จะทราบว่าการทำงาน
กล้ามเนื้อหัวใจตีบไหม ลิ้นหัวใจตีบ รั่วหรือเปล่า ก็จะบอกว่าอาการเหนื่อยอธิบายได้
     ถ้ามีอาการใจสั่น หน้ามืด เป็นลม หมออาจจะสงสัยว่า เป็นเรื่องของหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือเปล่า กลุ่มนี้อาจจะตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ อาจจะตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 24 ชั่วโมง ก็จะได้ทราบ คือบางคนอาการใจสั่น เป็นแค่ช่วงไม่กี่วินาที ก็หาย มาถึงโรงพยาบาลก็ตรวจไม่เจอแล้ว การตรวจอันนี้คือ มีเครื่องเล็ก ๆ ติดกับตัว กลับไปบ้าน เครื่องที่ว่านี้จะอัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจตลอด 24 ชั่วโมงเลย เพราะฉะนั้นถ้าคุณมีอาการตอนไหน เครื่องจะโชว์ว่าหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือเปล่า จะได้ทราบถึงการวินิจฉัย
แต่บางคนไม่มีอาการอะไร แต่มีครอบครัวเป็นโรคหัวใจ บางคนมีประวัติเสียชีวิตฉับพลันในครอบครัว ตั้งแต่อายุน้อย ๆ ก็สงสัยเป็นโรคหัวใจ กลุ่มเหล่านี้คุณหมอก็จะแนะนำให้ประเมินความเสี่ยง การประเมินความเสี่ยง เขาก็จะดู เบาหวาน ไขมันความดัน สูบบุหรี่คุณมีไหม แล้วก็จะประเมินความเสี่ยงได้ การประเมินความเสี่ยง เป็นการคำนวนนะครับ พอทราบความเสี่ยงเนี้ย  ในรายที่ความเสี่ยงสูงเกิน 10% จะเกิดปัญหาโรคหัวใจในอนาคต ภายใน 10 ปี คุณหมอจะแนะนำให้ตรวจเพิ่มเติม คือ ดูค่าหินปูนในเส้นเลือดหัวใจ โดยการทำเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์ 
     ใช้เวลาตรวจประมาณ 10 นาทีก็ทราบแล้ว ค่าหินปูน ถ้าค่าหินปูนมากผิดปกติ แสดงว่าโรคเริ่มมาที่หัวใจ และก็ตรวจดูว่าเส้นเลือดที่ขาตีบไหม เส้นเลือดที่คอตีบไหม ซึ่งเส้นเลือดที่คอ ที่ขาตีบเนี้ยตรวจง่าย เป็นการตรวจอัลตร้าซาวน์ วัดความดันก็ทราบแล้ว ถ้ามันตีบ หลอดเลือดที่แขน ขา หรือคอตีบ เส้นเลือดหัวใจก็อาจจะตีบด้วย เนื่องจากเป็นอวัยวะเดียวกัน อีกอันคือการตรวจดูฮอร์โมนในเส้นเลือด ที่บ่งถึงการอักเสบของเส้นเลือด ถ้าตรวจเจอการอักเสบเกิดขึ้นเยอะ อาจจะบ่งชี้ว่ามีปัญหาที่เส้นเลือดแล้ว หมอจะได้ให้คำแนะนำในการดูแบที่เพิ่มขึ้น
     ในรายที่มีประวัติคอบครัว เช่น ปอดไหลตายในครอบครัว กลุ่มนี้อาจจะเป็นกลุ่มที่ต้องรีบมาหาหมอ ถ้าหมอเช็คแล้วมีความเสี่ยง ก็อาจจะแนะนำวิธีการรักษาแต่เนิ่น ๆ จะได้ไม่เสียชีวิตฉับพลันเหมือนในครอบครัวครับ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 
ศูนย์หัวใจวิชัยเวช รพ.วิชัยเวชฯ หนองแขม >>คลิก<< 
โทร.02-441-6999 ต่อ 5555

บทความแนะนำ

29/06/2563

กินตามใจปาก.. ระวัง! เส้นเลือดตีบตัน

     ประโยคที่ว่า "กินอะไร..ได้อย่างนั้น" ยังใช้ได้เสมอนะครับ ปัจจุบันพบว่าโรคร้ายแรงต่าง ๆ หลายโรค มีจุดเริ่มต้นมาจากสิ่งที่...

22/06/2563

ใจสั่นหวิวเป็นเรื่องธรรมดา หรือว่า...โรคหัวใจถามหากันแน่

ใครเคยมีอาการอยู่ดี ๆ ก็รู้สึกใจสั่นบ้างไหมครับ...      อาการใจสั่น หรือใจเต้นไม่สม่ำเสมอ อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ออกก...

รายชื่อแพทย์ในศูนย์บริการนี้