CALL: 1792

ข่าวสารและกิจกรรม

ประธานกลุ่ม รพ.วิชัยเวชฯ แนะนักกีฬาฝึกซ้อมอยู่บ้าน เน้นฝึกสมาธิคู่ฝึกกีฬา

12/05/2563

     รศ.ดร.นพ.วิชัย วนดุรงค์วรรณ ประธานกลุ่มโรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล ผู้เชี่ยวชาญด้านกีฬาและวิทยาศาสตร์การกีฬา เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้นักกีฬาต้องเก็บตัวฝึกซ้อมภายในบ้านของตัวเอง  และถึงแม้จะมีการผ่อนคลายให้ไปซ้อมในสนามกีฬา แต่ก็ยังมีข้อจำกัด หรือจัดระเบียบเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสดังกล่าว จึงอยากฝากถึงนักกีฬาในการเก็บตัวฝึกซ้อมควรเน้น 3 อย่าง คือ 

 
          1. การฝึกร่างกายนักกีฬาต้องฝึกสมรรถภาพทางกายให้แข็งแรง ทั้งกล้ามเนื้อมวลกระดูก,การเต้นของหัวใจโดยใช้อุปกรณ์ เช่น บาร์เบล, ดัมเบล, การปั่นจักรยานวัดบนลู่,วิ่งบนสายพานหรืออุปกรณ์ที่สร้างสมรรถภาพที่นักกีฬามี เป็นการวัดความแข็งแกร่งและกำลังงานของนักกีฬา
          2.การฝึกทักษะของนักกีฬา จำเป็นที่ต้องฝึกให้เกิดความชำนาญความคล่องตัวของกีฬาที่ตัวเองเล่นทั้งประเภททีมและบุคคล ถ้าประเภททีมก็ต้องร่วมกันอาจจะครึ่งทีมก่อน ถ้ามีโอกาสก็ฝึกเต็มทีม เพื่อให้เกิดการประสานงาน,ความชำนาญและความคล่องตัว 
          3. การฝึกสมาธิหรือจิต นักกีฬาที่มีสมาธิหรือสุขภาพจิตที่ดีจะทำให้เกิดปัญญาในการแก้ปัญหาหรือตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว และฉับไวในขณะแข่งขัน การฝึกสมาธิหรือฝึกจิตนั้นสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยทำให้จิตหยุดนิ่ง ไม่คิดอะไรจะอยู่ในท่านั่ง,ท่านอน,ท่ายืน หรือแม้แต่ร่างกายอยู่ในภาวะที่มีการเคลื่อนไหว เช่น เดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เป็นต้น การฝึกจิตหรือสมาธิจะทำวันละกี่ครั้งก็ได้ และแต่ละครั้งจะทำนานเท่าไหร่ก็ได้เช่น ขึ้นอยู่กับตัวนักกีฬาเอง แต่ควรฝึกควบคู่ไปกับการฝึกสมรรถภาพทางกาย เพราะมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

     ถ้านักกีฬามีสมรรถภาพร่างกาย,ทักษะกีฬาและมีสมาธิหรือสุขภาพจิตที่ดีแล้วเชื่อว่านักกีฬาจะประสบความสำเร็จในการแข่งขันแน่นอน
 

 

แพ็คเกจแนะนำ

โปรแกรมตรวจสุขภาพสุดคุ้ม 16 รายการ ราคา 990 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพสุดคุ้ม 16 รายการ ราคา 990 บาท จากปกติราคา 3,000 บาท

ราคา 990 บาท

บทความที่เกี่ยวข้อง

05/06/2563

Health Minute นาทีสุขภาพ l EP.5 ตอน มือเท้าปากในเด็ก

  โรคมือเท้าปากเปื่อยเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส พบได้บ่อยในทารกและเด็กเล็ก ทำให้มีอาการไข้ เป็นแผลในปาก มีตุ่มน้ำใสตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า และล...

ข่าวเด่น

01/10/2563

ฟังเทคนิคสุขภาพดีๆ จาก รพ.วิขัยเวขฯหนองแขม ผ่าน PODCAST ได้แล้ว

PODCAST รู้ทันปัญหา...สุขภาพ โดย โรงพยาบาลวิชัยเวชฯ หนองแขม กดฟังได้เลยที่  > > APPLE PODCAST < <  > >...